Sửa máy nước nóng tại nhà với những lỗi thường gặp

Khác với thiết bị điện khác, vì phải hoạt động trong môi trường độ ẩm cao nên máy nước nóng qua một thời gian sử dụng rất dễ xảy ra các “bệnh” liên quan đến điện hoặc nguồn nước. Để tránh mất thời gian và tiền bạc sửa chữa khi máy nước nóng bị hỏng, bạn cần phải biết được một vài lỗi hay gặp ở máy nước nóng và cách sửa chữa sau đây. Điện lạnh Phúc Thịnh tin chắc rằng, khi biết được “bệnh” kèm theo một số mẹo sửa chữa thì bạn hoàn toàn có thể tự sửa máy nước nóng tại nhà mà không cần đến thợ.
Những lỗi hay gặp và cách giải quyết.
Những lỗi về điện.

Máy nước nóng là một máy làm việc trong môi trường có độ ẩm cao, nên phải đảm bảo cách điện tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì bộ phận cách điện ít nhiều sẽ bị hỏng. Sau đây là một số lỗi liên quan đến điện của nước nóng kèm theo phương pháp khắc phục.
Lỗi không lên nguồn.

Khi máy nước nóng bị lỗi không lên nguồn thường có nhiều nguyên nhân. Muốn biết được máy hỏng ở đâu, bạn phải kiểm tra kĩ càng đường dây xem dòng điện có vào có ổn định không. Nếu mà dây không đứt mà máy vẫn không vô điện thì rất có thể máy nước nóng đã bị hỏng board mạch hoặc là lỗi đến từ hãng sản xuất. Lỗi này là một lỗi khá nghiêm trọng và thường thì bạn không tự sửa được ở nhà.

Khắc phục: mang đến tiệm sửa chữa (có thể dùng dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà) hoặc gọi nhân viên bảo hành (nếu vẫn còn thời gian bản hành).
Máy nước nóng rò điện

Rì rỉ điện là tình trạng rất nguy hiểm hay xảy ra ở máy nước nóng. Rò điện chủ yếu xảy ra đối với máy lâu đời mà không được bảo dưỡng thường xuyên, khiến phần dây may so bị hở điện. Rò điện gặp ở cả 2 loại: máy nước nóng trực tiếp và máy gián tiếp.

● Máy nước nóng gián tiếp: đây là loại máy đun sôi nước rồi mới sử dụng, thế nhưng với thói quen không cụp cầu dao khi tắm của rất nhiều người khiến hiện tượng rò rỉ điện trở nên rất nguy hiểm. Điện ở máy nước nóng loại này thường bị rò ở phần dây may so hoặc gioang cao su ở chân dây may so.
● Máy nước nóng trực tiếp: là loại máy đun nóng trực tiếp, công suất lớn và không được tắt khi dùng nên việc rò điện ở loại máy này rất nguy hiểm. Thông thường, rò điện cũng chỉ xảy ra ở dây may so và gioang cao su cách điện với thành bình.

Cách khắc phục:

● Máy nước nóng gián tiếp: thay lại gioang cao su cách điện ở chân dây may so, nếu dây may so đã cũ và đóng cặn thì nên thay luôn. Nối đất từ vỏ bình (thường thì người tiêu dùng không thực hiện bước này), tắt máy khi dùng, sử dụng cầu giao chống giật.
● Máy nước nóng trực tiếp: Lắp kèm với cầu giao chống giật, nối đất, thay gioang cao su, may so nếu đã cũ.

Lời khuyên: khi lắp đặt nên nối đất, lắp thêm cầu dao chống giật. Khi có hiện tượng rò điện, nên gọi điện cho bên dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà đến để kiểm tra.
Những lỗi liên quan đến nước.
Trường hợp máy bị rỉ nước.

Đây là hiện tượng thường xuất hiện ở những máy nước nóng có thời gian sử dụng trên 2 năm mà không được bảo dưỡng thường xuyên.
● Máy nước nóng gián tiếp: Ở bình chứa có một thanh kim loại Magie với tác dụng chống ăn mòn điện hóa ở thành bình (thanh Magie sẽ bị ăn mòn). Nếu như thanh Magie mòn hết thì thành bình sẽ bị ăn mòn và rất có thể đây là nguyên nhân gây rỉ nước ở máy nước nóng.
● Máy nước nóng trực tiếp: thành bình bị mòn, vòi bị hở, chân gioang cao su giữa chân vòi nước và bình bị hở là những nguyên nhân khiến máy bị rỉ nước nước.

Khắc phục: thay mới thanh Magie và thành bình (nếu đã bị ăn mòn), thay lại gioang cao su ở những vị trí hỏng.
Hiện tượng tắc nguồn nóng.

Đây là trường hợp rất hay bị với máy nước nóng, càng dễ xảy ra hơn với những nguồn nước có độ cứng cao (nhiều ion kim loại nặng gây kết tủa). Qua một thời gian dùng thì vòi nước nóng rất dễ bị tạo thành lớp cặn gây tắc vòi, biểu hiện là khi chuyển qua nước lạnh thì máy dùng hoàn toàn bình thường nhưng không thể dùng bên nước nóng.

Cách khắc phục: thay lại ống nước nóng, bạn hoàn toàn có thể tự thay hoặc nhờ giúp đỡ của bên sửa chữa máy nước nóng tại nhà.
Mẹo sử dụng máy nước nóng an toàn và tiết kiệm.

Hầu như máy nước nóng qua một thời gian sử dụng là bắt đầu hỏng, tuy nhiên nếu biết dùng đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài hơn tuổi đời của máy nước nóng cũng như duy trì hiệu suất hoạt động của máy. Sau đây là một số mẹo hay sử dụng cho máy nước nóng bạn nên biết.
Tuyệt đối không được bật 24/24.

Một sai lầm hay gặp của người dùng là để cho máy nước nóng hoạt động liên tục. Nếu xét về điện năng tiêu thụ thì trường hợp này không tốn kém với kiểu bật - tắt là bao tuy nhiên nếu để vậy lâu quá sẽ dễ gây quá tải dẫn đến hỏng rơ-le.
Tắt điện trước khi tắm.

Để bảo đảm an toàn tránh rò điện, cách tốt nhất là bạn nên tắt điện trước khi tắm. Hãy đun sôi nước trước khi tắm khoảng 15-20 phút.
Bảo dưỡng, vệ sinh máy thường xuyên.

Hãy vệ sinh bình nóng lạnh, kiểm tra lại đường ống dẫn nước và đường dây điện định kì 6 tháng 1 lần, kiểm tra thanh Magie trong bình chứa còn không (mòn là phải thay ngay). Việc bảo trì thường xuyên máy nước nóng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy, giữ máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất.
Đôi nét về điện lạnh Phúc Thịnh.

Nếu như ngày xưa vấn đề sửa máy nước nóng khó khăn bao nhiêu thì ngày nay lại càng đơn giản bấy nhiêu nhờ dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà của điện lạnh Phúc Thịnh. Điện lạnh Phúc Thịnh là một trong những địa chỉ tại tp HCM dẫn đầu với dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà.

Bạn không phải di chuyển hay mất thời gian chờ đợi, kĩ thuật viên sẽ kiểm tra và sửa chữa tận nhà cho bạn. Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, giá thành cạnh tranh nhất thị trường chính là những lí do bạn nên sử dụng dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà của điện lạnh Phúc Thịnh.

Bạn có thể đến trụ sở tại địa chỉ 66/14/12 Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh hoặc liên hệ qua 08.668.22445 - 08.668.23445, email: moc.liamg|3052hnihtcuhphnalneid#moc.liamg|3052hnihtcuhphnalneid để được tư vấn và sửa chữa tại nhà.

Tất cả trên đây là một số lỗi hay gặp và cách giải quyết đối với máy nước nóng. Hãy ghi nhớ những điều này, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc sửa chữa những lỗi đơn giản và bảo dưỡng máy nước nóng nữa.